0978956655

hỏi đáp tư vấn bình Nóng lạnh 8 bài viết

Liệu có nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay không? (29/03/2019)

 Liệu có nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay không?

Bạn đang tìm kiếm một máy nước nóng mới? Bạn thắc mắc về cách bật tắt một bình nóng lạnh? Liệu có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không? Tại sao bình nóng lạnh lại nhanh hết nước nóng? Và làm thế nào để sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

MỤC LỤC BÀI VIẾT:


1. Có những loại bình nóng lạnh nào?
    1.1 Bình nóng lạnh trực tiếp
    1.2 Bình nóng lạnh gián tiếp
2. Làm thế nào để bật bình nước nóng lạnh?
3. Có nên để máy nóng lạnh bật mọi lúc không?
4. Sử dụng bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện nhất?
5. Cách khắc phục lỗi ở bình nóng lạnh như thế nào?
6. Tiêu chí chọn bình nóng lạnh tốt là gì?
    6.1 Công suất bình nóng lạnh
    6.2 An toàn sử dụng
    6.3 Các sản phẩm chất lượng hàng đầu
    6.4 Cực dương Magie
    6.5 Bảo hành
7. Lời kết


1. Có những loại bình nóng lạnh nào?


Hiện nay, có 2 loại sản phẩm bình nóng lạnh. Đó là:


1.1 Bình nóng lạnh trực tiếp


Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình làm nước nóng lên một cách nhanh chóng trong vài giây bằng dây đốt mà không cần sử dụng bể dự trữ. Nó có các các bộ phận hỗ trợ khác như bộ cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ, van điều chỉnh lưu lượng nước, công tắc dùng để đóng khi có nước chảy qua và tự động ngắt khi không có nước.


Ưu điểm:
- Giá thành phải chăng.
- Hầu hết các bình nóng lạnh trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi.
- Vì bình nóng lạnh trực tiếp có thời gian làm nóng nhanh nên câu hỏi liệu có nên bật bình nóng lạnh cả ngày hay không thì điều này là không cần thiết.
- Bình nóng lạnh trực tiếp được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến giúp kiểm soát, đảm bảo an toàn khi xảy ra những sự cố về điện.
- Tiết kiệm điện năng.


Nhược điểm:
- Độ bền khá thấp.
- Khi mất điện không dùng được.
- Bình nóng lạnh trực tiếp hoạt động tốt, ổn định với những nơi có điện áp cao và áp lực nước lớn, ngược lại máy sẽ rất khó hoạt động được với điều kiện điện áp thấp. Nếu bạn đang sống ở nơi có điện áp quá yếu thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại bình nóng lạnh trực tiếp có hỗ trợ thêm bộ phận bơm tăng áp.

1.2 Bình nóng lạnh gián tiếp


Khác với bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình làm nóng nước trong khoảng thời gian đã được cài đặt sẵn khoảng từ 5-10 phút. Bên trong có bể chứa dữ trữ với dung tích từ 15-100 lít. Chính bể chứa này khiến máy nóng lạnh gián tiếp trở nên cồng kềnh và phức tạp. Bình nóng lạnh gián tiếp được tích hợp thêm bộ cảm biến và ổn định nhiệt, hệ thống an toàn có hỗ trợ ELCB, công nghệ tiết kiệm điện năng. Nếu bạn muốn biết bình nóng lạnh tốn bao nhiêu số điện chỉ cần xem bình ghi công suất bao nhiêu. Ví dụ bình nóng lạnh có công suất 1000W tức là sử dụng 1h hết 1kw điện tức 1 số điện hoặc công suất 1500W tức 1h sử dụng liên tục hết 1,5 số điện.


Ưu điểm:
- Bình có bể chứa với dung tích lớn, đường ống nước ra vào riêng biệt nên chỉ cần một lần nung có thể dùng được nhiều lần.
- Thích hợp khi sử dụng chung với bồn tắm.
- An toàn cho người dùng.
- Độ bền, tuổi thọ cao.


Nhược điểm:
- Giá cả cao hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp.
- Kích thước lớn, khó lắp đặt.
- Bình chỉ phù hợp với những không gian lớn.
- Thời gian chờ nước nóng lâu hơn.


2. Làm thế nào để bật bình nước nóng lạnh?


Dưới đây là hướng dẫn để bật tắt một bình nóng lạnh phổ biến:
– Nếu muốn sử dụng nước lạnh thì bạn xoay núm ON/OFF (bật/tắt) về chế độ OFF. Để có nước ấm bạn làm các bước sau:
+ Bật công tắc nguồn. Nếu bạn thắc mắc nút bật bình nóng lạnh ở đâu thì trên các thiết bị bình nước nóng thường đều sẽ có núm tắt mở điện, có thế xoay lên, xoay xuống để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Lúc này đèn power và đèn ELCB sẽ sáng lên.


+ Hãy mở van khóa nước để nguồn nước được cấp vào bình.
+ Vặn núm nhiệt độ cho đến khi đèn sáng lên sau vài giây thì sẽ có nước ấm để sử dụng. Muốn nước nóng hơn chỉ cần vặn núm dần tới chế độ max.
– Khi muốn ngừng sử dụng, bạn nên khóa nước tại van khóa và gạt CB xuống để chắc chắn rằng thiết bị đã được tắt hẳn.

3. Có nên để máy nóng lạnh bật mọi lúc không?


Thay vì bật tắt có nên bật bình nóng lạnh cả ngày, đây là một câu hỏi rất phổ biến. Trên thực tế, bạn thực sự không cần phải đun nóng nước mọi lúc. Bình nóng lạnh gián tiếp của bạn sẽ làm nóng nước nóng được lưu trữ trong bể. Miễn là bể có bề mặt cách nhiệt tốt, nó sẽ giữ cho nước nóng cả ngày, mà không cần phải liên tục hâm nóng.


Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ để đun nóng nước trong một hoặc hai giờ mỗi ngày ngay trước khi bạn cần nước nóng để sử dụng. Điều đặc biệt lưu ý là tránh sử dụng, bật bình nóng lạnh khi tắm vì điều này gây nguy hiểm lớn đến tính mạng người sử dụng.


4. Sử dụng bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện nhất?


Có một giả thiết đặt ra nữa là có nên bật bình nóng lạnh cả ngày để tiết kiệm tiền điện hơn nhưng câu trả lời là không. Hầu như luôn luôn rẻ hơn khi bật nước nóng lúc bạn cần, vì một bể nước nóng đầy sẽ luôn mất nhiệt và cần phải đun nóng bằng nồi hơi. Mặc dù bình sẽ sử dụng nhiều năng lượng ban đầu để làm nóng nước nhưng chi phí này vượt quá nhiều so với chi phí để giữ cho nó hoạt động 24 giờ một ngày. Vậy nên khi bạn muốn biết cách làm nóng nước hiệu quả hơn, tiết kiệm nước và tiền điện hơn hãy làm như sau:


- Giảm thời gian của bạn trong phòng tắm.
- Hạ nhiệt độ trên máy nước nóng của bạn xuống 120 ° F (khoảng 49 °C); cứ sau 10 độ nhiệt độ giảm, bạn có thể tiết kiệm từ 3% - 5% cho chi phí đun nóng nước.
- Đừng để nước chảy. Bạn có để nước chảy trong khi đánh răng không? Hoặc khi bạn bước đi để lấy bát đĩa bẩn, hoặc tìm xà phòng? Tất cả những giây phút thêm đó có thể lấy đi rất nhiều nước bị lãng phí. Nhưng lại chỉ mất một giây để tắt nó đi!


- Sử dụng nước lạnh cho hầu hết các lần giặt.
- Sửa ngay khi bị rò rỉ. Sự rò rỉ một giọt mỗi giây có thể có giá 20 ngàn mỗi tháng. Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng ở mức 60 giọt mỗi phút, bạn lãng phí 32.7 lít mỗi ngày, 980 lít mỗi tháng và hơn 11,94 lít mỗi năm. Đó là rất nhiều nước sạch bị lãng phí!


- Lắp đặt bộ hẹn giờ tắt máy nước nóng điện vào ban đêm hoặc những lúc bạn không sử dụng.
- Xem xét việc mua một bình nóng lạnh tiết kiệm điện nhất. Đừng giới hạn mình chỉ là máy nước nóng lưu trữ thông thường! Có những lựa chọn hiệu quả khác có thể phù hợp với bạn.


5. Cách khắc phục lỗi ở bình nóng lạnh như thế nào?


Trường hợp bình nóng lạnh không vào điện, nguyên nhân có thể là do phích cắm lỏng, lỗi hỏng bo mạch chính, cháy tụ… hoặc đơn giản là bạn chưa cắm phích điện. Cách khắc phục là bạn cần xem nguồn điện đầu vào đã cắm chưa, đường dây điện có bị đứt, cháy ở đâu không. Nếu vẫn thấy bình thường thì lỗi thường do hư bo mạch, bạn cần gọi thợ đến để khắc phục sự cố.


Trường hợp bình nóng lạnh bị rò rỉ nước, nguyên nhân là do nó đến tuổi thọ, không được bảo trì, vệ sinh định kỳ, hoặc do bình có thanh magie bị ăn mòn. Nếu các lỗi này bạn không tự sửa được hay liên hệ ngay với thợ để khắc phục kịp thời.


Trường hợp bình nóng lạnh nhanh hết nước nóng, nếu nguyên nhân là do linh kiện bị hỏng bạn có thể gọi thợ kiểm tra và sửa chữa. Nêu nguyên nhân là do thanh đốt có nhiều cặn bẩn bám vào thì cần phải làm sạch nó nhưng lưu ý không dùng vật kim loại để cạo vì nó có thể làm lủng thanh đốt. Nếu bình nóng lạnh có sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường quá lớn thì không thể sửa chữa được mà cần chọn mua bình nóng lạnh mới.

6. Tiêu chí chọn bình nóng lạnh tốt là gì?


Nhu cầu nước nóng của bạn có thể đã thay đổi và đặc điểm mới của bình nóng lạnh đã phát triển trong những năm gần đây, hãy dành thời gian để đưa ra lựa chọn bình nóng lạnh đúng đắn bằng cách xem xét các tiêu chí:


6.1 Công suất bình nóng lạnh


Mức tiêu thụ cao thì có nên bật bình nóng lạnh cả ngày? Nói chung thì mức tiêu thụ được coi là cao nếu có thanh thiếu niên (những người yêu thích tắm vòi sen) sống trong nhà của bạn hoặc nếu bạn có một bồn tắm cỡ lớn, một spa hoặc vòi sen nhiều tia. Máy nước nóng có công suất quá lớn sẽ đẩy hóa đơn tiền điện của bạn lên cao, trong khi máy nước có công suất quá nhỏ sẽ khiến bạn không có nước nóng ngay khi bạn cần. Để chọn kích thước phù hợp, trước tiên hãy xác định xem mức tiêu thụ của bạn là bình thường hay cao.


Ví dụ:
- 2 hoặc 3 người ở mức tiêu thụ nước thường là 180 lít tương ứng với 3000w và ở mức tiêu thụ cao 270 lít là 4500w.
- 4 hoặc 5 người ở thì tiêu thụ bình thường 270 lít là 4500w và nếu tiêu thụ cao 360 lít là 9000w.
- Hơn 6 người dùng thì mức tiêu thụ bình thường 270 lít tương ứng 4500w và tiêu thụ cao 450 lít nước là 12000w.

6.2 An toàn sử dụng


Một trong những tiêu chí chọn mua bình nóng lạnh là phải đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn lao động.

6.3 Các sản phẩm chất lượng hàng đầu


Các sản phẩm theo xu hướng hiệu quả hơn và lâu dài hơn, nó sẽ có lớp phủ bên trong chống ăn mòn hơn và đi kèm với các tính năng hiện đại khác.

6.4 Cực dương Magie


Thanh được gắn ở đầu bể để bảo vệ chống ăn mòn, hòa tan chậm khi nước mềm nhưng nhanh hơn khi có nước cứng. Trong trường hợp sau, một cực dương tiêu chuẩn nên được thay thế bằng cực dương nhôm thụ động hơn.

6.5 Bảo hành


Độ dài của bảo hành bao gồm tất cả các bộ phận, bộ phận làm nóng, bộ điều nhiệt và rò rỉ nước khác nhau tùy theo nhà sản xuất hoặc kiểu máy. Các mô hình nhập khẩu thường được đảm bảo trong sáu năm chống rò rỉ và một năm cho các bộ phận. Bảo hành các mô hình bình nóng lạnh chất lượng hàng đầu thường 8 đến 12 năm.


7. Lời kết


Để xem và chọn mua bình nóng lạnh phù hợp bạn có thể truy cập ngay vào trang web kingly.vn! Hy vọng bài viết đã giải đáp đúng vấn đề có nên bật bình nóng lạnh cả ngày, cách khắc phục các vấn đề về bình nóng lạnh và chọn bình nóng lạnh tốt có thể đã giúp ích được cho bạn!

Nguồn : kingly.vn/