0978956655

keo dán gạch 11 bài viết

Độ dày keo dán gạch tối thiểu và tối đa là bao nhiêu? (28/01/2021)

 Độ dày keo dán gạch tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?


Khi thực hiện công việc ốp lát phải tính đến nhiều yếu tố như để gạch bám dính tốt trên bề mặt cần thi công đúng liều lượng độ dày keo dán gạch. Lớp vữa này được xác định dựa trên kích thước và loại vật liệu lót. Độ dày của keo còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Khi ốp lát, bạn cần phải tính đến sự hiện diện của các góc khuyết. Để lấp đầy các ổ gà, keo dán gạch sẽ phải được bôi một lớp dày hơn. Cụ thể là bao nhiêu thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!


MỤC LỤC BÀI VIẾT:
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dày của keo dán gạch là gì?
  1.1 Loại và kích thước của gạch
  1.2 Keo nền nào được sử dụng
  1.3 Độ ẩm và khả năng hút ẩm của keo như thế nào?
  1.4 Thành phần của chất kết dính
  1.5 Kích thước răng của bay ảnh hưởng như ra sao đến độ dày keo dán gạch?
  1.6 Giá trị tối thiểu và tối đa của độ dày keo dán gạch là bao nhiêu?
2. Lời kết

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dày của keo dán gạch là gì?


Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dày của keo dán gạch:
- Loại và kích thước của gạch
- Loại nền nào được sử dụng
- Độ ẩm và khả năng hút ẩm của keo
- Thành phần của chất kết dính
- Kích thước răng của bay dùng để ốp lát.


Các khuyến nghị chung cho việc tính toán lượng dung dịch cần thiết là không có bởi vì ốp lát không phải là một công việc quá cứng nhắc. Độ dày của chất kết dính có thể là vài mm hoặc hơn một cm. Độ dày của lớp keo sẽ phụ thuộc vào kích thước của vật liệu được sử dụng. Gạch càng nhỏ keo được áp dụng càng mỏng.
Cần phải tính đến loại vật liệu ốp. Các yếu tố quan trọng khác quyết định độ dày của keo dán gạch bao gồm loại và chất lượng của lớp nền. Mức tiêu thụ của vữa khi ốp lát trên bê tông và tấm thạch cao sẽ khác nhau. Độ dày keo dán gạch trên sàn nên được chọn có tính đến chiều cao của lớp phủ trong các phòng khác. Các công việc ốp lát nên được thực hiện có tính đến loại keo. Lượng dung dịch sẽ phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo mà lớp vữa có thể được thi công dày hơn.

1.1 Loại và kích thước của gạch


Chiều dày của lớp keo dán gạch được tính theo kích thước của vật liệu lót. Đối với gạch có kích thước nhỏ (đến 10 × 10cm) không được vượt quá 2 mm. Độ dày của dung dịch đối với các gạch hình vuông nhỏ có cạnh từ 5 đến 7cm sau khi ép là 1,1-1,3 mm. Khi đặt các vật liệu có kích thước trung bình cần phải có một lớp keo dày hơn. Khi ốp lát với một viên gạch vuông với các cạnh từ 20 đến 30 cm thì sau khi ép sẽ là 2,5-3,5 mm.


Mức tiêu thụ của dung dịch sẽ phụ thuộc vào góc của bay. Vật liệu lót khổ lớn có cạnh 30 - 50cm được trải một lớp 3,5 - 4 mm. Khi sử dụng gạch hình chữ nhật, độ dày của vữa được tính toán trên cơ sở diện tích. Gạch có cạnh 20 và 25cm (thường được sử dụng để hoàn thiện các bức tường trong phòng tắm) được lát trên một lớp 3 mm.
Cần phải tính đến loại vật liệu ốp. Gạch có độ xốp cao nên khả năng hút nước mạnh. Do đó, khi cài đặt nó có thể yêu cầu nhiều giải pháp hơn. Cấu trúc của gạch sứ là khác nhau nên vật liệu này hầu như không hấp thụ chất lỏng dẫn đến lượng keo tiêu thụ ít hơn. Cũng cần phải tính đến một thông số như Độ dày keo dán gạch vì trọng lượng của nó phụ thuộc vào giá trị này. Đối với các vật liệu có bề mặt nặng, bạn cần thêm vữa để chúng giữ chặt. Sứ nên phủ một lớp keo có độ dày từ 40-60%.


1.2 Keo nền nào được sử dụng


Mỗi loại keo dán gạch được thiết kế cho các loại nền khác nhau. Phạm vi ứng dụng và mức tiêu thụ của nó được nhà sản xuất quy định trên bao bì. Trong trường hợp ốp lát với vách hoặc nền thạch cao, độ dày của lớp vữa để bám dính tốt không được vượt quá 5 mm. Khi lát trên các loại gạch có định dạng trung bình tương tự thì nên phủ một lớp 3-4 mm. Vữa có thể được thi công trên nền bê tông, trát hoặc láng nền với lớp dày hơn. Trước khi ốp lát, bạn nên kiểm tra tường và sàn nhà.


Độ dày của keo dán gạch cũng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của nền. Trong trường hợp không có hiện tượng quá lố và không đều, mức tiêu thụ dung dịch sẽ là tối thiểu. Đối với các bề mặt không lý tưởng, cần phải chọn một loại keo giúp cân bằng như những chế phẩm có thể được áp dụng trong một lớp 1,5 cm.
Tuy nhiên, tốt hơn là không sử dụng một giải pháp như vậy cho người mới bắt đầu. Nếu không có kinh nghiệm ốp lát, việc ốp gạch lên một lớp dày sẽ gặp khó khăn do co ngót. Nếu sự khác biệt vượt quá 3 cm thì nên loại bỏ sự liên kết bằng keo. Để lát gạch lát nền và tường cần phải có một lượng dung dịch khác. Trong trường hợp thứ hai này, Độ dày keo dán gạch nên mỏng hơn để gạch không bị chạy khỏi nền.


1.3 Độ ẩm và khả năng hút ẩm của keo như thế nào?


Khi tiến hành sửa chữa, bạn cần theo dõi độ ẩm của keo dán gạch. Không nên thi công vữa khô lên tường vì sẽ không bám dính tốt vào vật liệu ốp. Cần phải tính đến một đặc tính quan trọng của lớp nền chẳng hạn như khả năng hút ẩm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ keo dán gạch. Đế xốp có khả năng hút ẩm cao. Chúng bao gồm gạch silicat và một số loại bê tông. Khả năng hút ẩm cao giúp tăng độ dày của keo dán gạch khi lát gạch.


1.4 Thành phần của chất kết dính


Keo dán gạch được kỳ vọng sẽ giữ được gạch không chỉ trong nhiều năm mà trong nhiều thập kỷ nghĩa là không xảy ra hỏng hóc. Nó phải dễ thi công và nó phải lấp đầy đủ các khoảng trống giữa gạch và nền.
Gạch được lát bằng nhiều loại hỗn hợp keo khác nhau. Chúng được chia thành lớp dày và lớp mỏng. Đối với nền tấm thạch cao, bạn có thể chọn chất kết dính gốc nhựa thông. Độ dày của nó trong quá trình thi công phải là 3-5 mm. Hỗn hợp hai thành phần cũng đang được bán. Chúng bao gồm một chất xúc tác như bột nhão dựa trên nhựa, chất độn thạch anh và phụ gia. Một giải pháp như vậy sẽ không bị co lại khi nó khô. Điều này có nghĩa là độ dày của keo khi dán gạch sẽ không thay đổi. Hỗn hợp hai thành phần được áp dụng trong một lớp từ 2-5 mm.


Với một hỗn hợp xi măng, keo này được phân loại là lớp keo dày. Nó được bán ở dạng khô và bao gồm cát, xi măng và chất làm dẻo. Độ dày của nó có thể lên đến 14 mm. Một hỗn hợp như vậy được áp dụng cho gạch lát sàn. Đối với các bức tường thì 5-7 mm là đủ.

1.5 Kích thước răng của bay ảnh hưởng như ra sao đến độ dày keo dán gạch?


Để có được Độ dày keo dán gạch chính xác của lớp keo, bạn có thể sử dụng một dụng cụ đặc biệt để bôi keo như bay có khía. Nó nên được chọn dựa trên kích thước của vật liệu được yêu cầu. Do việc phân phối keo cho gạch khổ nhỏ bằng bay trộn có răng lớn ở các đường nối dẫn đến phần thừa của nó được hình thành.
Một chiếc bay có lược nhỏ không phù hợp với vật liệu lót tổng thể vì khi áp dụng cho phần đế, những chỗ lồi quá thấp sẽ được hình thành. Chiều cao của răng bay từ 5-6 mm là tối ưu cho việc lót tường. Răng bay tương tự được sử dụng cho gạch lát sàn. Đối với một viên gạch hình vuông nhỏ, bạn nên chọn loại có ngạnh 4 mm. Đối với gạch khổ vừa 20 × 20cm thì kích thước là 6 mm.


1.6 Giá trị tối thiểu và tối đa của độ dày keo dán gạch là bao nhiêu?


Với độ dày chính xác của lớp keo, chất kết dính sẽ trộn đều với chất nền. Khối lượng hỗn hợp không đủ và dư thừa dẫn đến việc xuất hiện một số vấn đề sẽ gặp phải: lớp có thể bị khô xấu, nứt hoặc tan rã. Điều đó thường xảy ra sau một thời gian, vật liệu phải đối mặt với việc hoàn toàn rời khỏi đế. Độ dày tối đa của lớp keo dán gạch khi hoàn thiện sàn là 1,5 cm.


Khuyến nghị áp dụng không quá 1 cm trên các bức tường. Lớp phủ dày hơn có thể dẫn đến kết quả không thể đoán trước và các khuyết tật trên toàn bộ khu vực ốp. Không thể vượt quá mức tối đa do giảm mức độ kết dính của dung dịch. Điều này là do sự gia tăng trọng lượng của nó. Ở độ dày lớn của lớp keo có thể xảy ra hiện tượng co ngót mạnh. Vì điều này, gạch có thể bị vỡ.


Lớp keo tối thiểu cho một viên gạch nhỏ là khoảng 1,5-2 mm và cho lớp keo kích thước lớn là 4-5 mm. Không nên áp dụng một lượng dung dịch nhỏ hơn vì sẽ không có độ bám dính của gạch với nền. Tính toán lượng cần thiết của chế phẩm phải được thực hiện bắt đầu từ lớp nền của nó. Và tất cả các thông tin cần thiết về ứng dụng của keo, Độ dày keo dán gạch có thể được tìm thấy trên bao bì của nó.


2. Lời kết


Dù là gạch ốp tường hay gạch lát nền cũng cần phải bám chặt vào bề mặt nền của nó với Độ dày keo dán gạch thích hợp. Hiện nay, nhu cầu về keo dán gạch rất rộng và đa dạng vì thế bạn có thể truy cập tongkhogachoplat.com để nhận thông tin cũng như đặt mua sản phẩm này!
--------------
TỔNG KHO THIẾT BỊ VỆ SINH - CÔNG TY TNHH KINGLY VIỆT NAM
Trụ Sở Chính: Tổ Dân Phố Thành Công - P Dương Nội - Q Hà Đông - TP Hà Nội
Tel: 0946862099 - 0978956655